Long Mạch Là Gì? 4 Thế Đất Đặc Trưng Trong Phong Thủy

Long mạch là vị trí đẹp nhất của mảnh đất và thường được lựa chọn để xây nhà. Vậy cụ thể long mạch là gì, cách tìm long mạch của một mảnh đất như thế nào?

Về mặt phong thủy, long mạch là mạch của một mảnh đất, là nơi khí hội tụ.
Có thể nói những dòng mạch khí này mềm mại, uyển chuyển và uốn lượn giống như mạch máu trong cơ thể người. Các dòng mạch này được hội tụ đầy đủ những yếu tố thuộc về vượng khí của đất trời.
Vì vậy, theo quan niệm phong thủy, long mạch chính là vị trí tốt nhất của mảnh đất để xây nhà.giúp gia chủ sẽ gặp được rất nhiều phước lành, sự may mắn và thịnh vượng.
Cũng theo phong thủy, long mạch là vị trí trung tâm, nơi giao nhau của 4 thế đất: Chu Tước, Huyền Vũ, Thanh Long và Bạch Hổ, được xem là 4 yếu tố hộ vệ cho long mạch với nguồn gốc tên gọi từ “tứ linh” (4 con vật linh thiêng), bao gồm:
Các thế đất trong phong thủy | Báo Pháp luật Việt Nam điện tử

Thế Đất Huyền Vũ

Thuận theo hướng Bắc, tượng trưng cho màu đen, mùa đông và khí âm.
Đặc điểm của thế đất này là có đồi hay núi ở sau lưng, tạo sự che chở và bao bọc. Đồng thời, đây cũng là thế đất cao nhất, mang ý nghĩa chỉ sự trường thọ.

Thế Đất Thanh Long

Với linh vật là con rồng, thế đất này có tính chất địa thế nhấp nhô nhưng bên trái phải cao hơn bên phải, giống như nơi rồng trú ẩn. Đây là thế đất tượng trưng cho hướng Đông, mùa Xuân, màu xanh, khí dương và chòm sao Thần Nông.

Thế Đất Bạch Hổ

Thuộc về hướng Tây với linh vật là Bạch Hổ. Mang tới sự bảo vệ, điều may mắn và tốt lành.
Đồng thời, đây cũng là biểu tượng của mùa thu, âm khí và màu trắng.
Thế đất này thấp hơn thế đất Thanh Long (do quan niệm Tả Thanh Long tương ứng với hữu Bạch Hổ) nhưng lại dài hơn. Điều này giúp đảm bảo may mắn, tốt lành của long mạch.

Thế Đất Chu Tước

Là linh vật xuất hiện trong quan niệm thời cổ với dáng hình như chim sẻ đỏ. Là biểu tượng của mùa hè, khí dương, màu đỏ và thuộc hướng Nam. Thế đất này có ý nghĩa mang tới sự viên mãn trong tình yêu, hạnh phúc. Dấu hiệu nhận biết là nơi được bao bọc bởi sông dài và cũng là thế đất thấp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.